Home / Mẹo Vặt Cuộc Sống / Những điều có thể bạn chưa biết về sữa chua
loading...

Những điều có thể bạn chưa biết về sữa chua

5 quan niệm sai lầm về sữa chua bạn cần biết – Ăn sữa chua rất tốt nhưng với điều kiện bạn biết cách dùng nó như thế nào. Hãy là một người ăn thông minh.

Sữa chua được biết đến như là loại thực phẩm hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa, còn có tác dụng đẹp da. Bạn sử dụng sữa chua hằng ngày, nhưng đã thật sự hiểu hết về loại thực phẩm này chưa?

5 quan niệm sai lầm về sữa chua – dùng sữa chua khi ăn no để hổ trợ tiêu hóa

Sữa chua quả nhiên là có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa, tuy nhiên các chuyên gia kiến nghị là không nên dùng sữa chua sau khi bạn đã ăn no nhé . Do bản thân sữa chua cũng là loại thực phẩm gây cảm giác no rất mạnh, sau khi ăn no lại dùng thêm sữa chua thì sẽ không có lợi cho tiêu hóa.

Ngoài ra, sữa chua cũng có chứa một nhiệt lượng nhất định, nên bổ sung thêm sữa chua sau bữa ăn đồng nghĩa với việc nạp thêm một phần nhiệt lượng ngoài mức cần thiết đấy nhé , lâu ngày có thể sẽ dẫn đến béo phì. Sữa chua không có thời gian hạn định cho việc thưởng thức, bạn chỉ cần dùng giữa các bữa ăn như món ăn vặt là được.

5 quan niệm sai lầm về sữa chua – sữa bò chứa hàm lượng canxi lớn hơn sữa chua

Nhắc đến việc bổ sung canxi,thì đa số người ta sẽ nghĩ đến sữa bò chứ không phải là sữa chua. Kỳ thực, nếu so sánh thì hàm lượng canxi có trong sữa chua có thể cao hơn cả trong sữa bò. Trong quá trình lên men, thì các vi khuẩn axit lactic sẽ phân giải đường có trong sữa bò tạo thành axit lactic, nó làm giảm hàm lượng đường có trong sữa nhưng vẫn giữ lại các chất dinh dưỡng khác, chính vì vậy sữa chua vẫn đạt hiệu quả bổ sung canxi.

Hơn nữa, tỷ lệ hấp thu canxi trong sữa chua vẫn cao hơn trong sữa bò, đó là do chất Peptide sinh ra từ sự phân giải loại axit lactic và Protein,nó thúc đẩy quá trình hấp thu canxi.

5 quan niệm sai lầm về sữa chua -người mắc chứng tiểu đường không thể dùng sữa chua

So với sữa bò thì hàm lượng đường có trong sữa chua lại cao hơn, chính vì vậy bị người ta xem là “kị phẩm” đối với người mắc bệnh tiểu đường nhé. Kỳ thực, tuy lượng đường cao nhưng tốc độ làm tăng đường trong máu của sữa chua thì không nhanh.

Do Axít lactic có trong sữa chua có thể làm chậm đi quá trình “rỗng” của dạ dày, nó có tác dụng khống chế lượng đường trong máu sau bữa ăn đấy nhé . Ngoài ra, sữa chua còn giàu canxi giúp hỗ trợ cho quá trình phóng thích Insulin bình thường, cân bằng đường huyết đấy nhé . Do đó, người bị tiểu đường vẫn có thể sử dùng khoảng 125 gram có sữa chua mỗi ngày mà không cần lo lắng nhé.

5 quan niệm sai lầm về sữa chua – Sữa càng chua dinh dưỡng càng cao

Do tên gọi “sữa chua” cho nên không ít người nghĩ rằng sữa chua phải càng chua thì mới càng bổ dưỡng. Nhưng thực ra, nguồn gốc độ chua của sữa chua là từ loại Axít lactic do vi khuẩn axit lactic (LAB) do phân giải đường trong sữa sinh ra.

Nếu vi khuẩn Clostridium botulinum chiếm ưu thế càng cao thì sẽ có độ chua càng nhiều nhưng không thể nói sữa chua như thế là tốt hơn đâu nhé . Ngoài ra, độ chua của sữa chua cũng có hạn mức của nó . Nếu trong quá trình bảo quản,hay  vận chuyển mà sữa chua bị đưa ra khỏi môi trường lạnh, và đặt ở nhiệt độ ngoài trời hay là trong phòng nóng thì loại vi khuẩn axit lactic sẽ nhanh chóng sinh sôi và sẽ khiến độ chua càng tăng lên, càng vượt quá phạm vi cho phép.

Loại sữa chua này gây ra cảm giác rất chua nhưng hoạt lực của vi khuẩn axit lactic lại bị giảm xuống, mức độ biến tính của Protein sữa sẽ tăng lên, gây bất lợi cho việc hấp thu vào trong cơ thể, cũng tạo thêm gánh nặng cho sức khỏe dạ dày, và đường ruột.

5 quan niệm sai lầm về sữa chua – chất tạo đặc trưng trong sữa chua có thể gây chứng đông máu

Chủng loại chất tạo đặc có trong sữa chua rất nhiều, bao gồm cả chất Pectin, Agar , Gelatin v.v… Các chất này thuộc về các chất xơ thực vật không tan, thật ra không thể bị cơ thể người hấp thu và tiêu hóa, chính vì vậy không có độc hại và không gây ra chứng đông máu đâu nhé .

Thậm chí nó còn có lợi cho việc làm chậmđi  tốc độ tăng lên của mỡ và lđường có trong máu sau bữa ăn chính, là một thành phần hữu ích phòng ngừa các bệnh mãn tính đấy nhé .

5 quan niệm sai lầm về sữa chua – Sữa chua chết men không có dinh dưỡng

So với sữa chua men sống thì sữa chua chết men sau quá trình ủ lên men được xử lý qua nhiệt, làm chết men. Chính vì vậy, nó có thể bảo quản và sẽ được bán lâu dài trong môi trường nhiệt độ bình thường nhé . Từ góc độ dinh dưỡng mà nói, thì điểm khác biệt lớn nhất giữa sữa chua chết men và loại sữa chua men sống là ở trạng thái của loại vi khuẩn axit lactic mà thôi. Các thành phần dưỡng chất khác như là protein, canxi, vitamin đều không có khác biệt gì nhé .

Do đó, nếu không có điều kiện bảo quản lạnh hay là người có dạ dày không chịu được đồ lạnh thì các loại sữa chua chết men là lựa chọn lý tưởng hơn nhé.

Xem thêm

CÔNG DỤNG HIỆU QUẢ CỦA DẦU GIÓ PHÉP MÀU CUỘC SỐNG

MCB – Công dụng không ngờ tới của 1 giọt dầu gió. Lọ dầu gió nhỏ …

CÔNG DỤNG KHÔNG NGỜ CỦA CÂY NHA ĐAM CÂY LÔ HỘI CỰC HAY

9 Tác dụng không ngờ đến của nha đam (cây lô hội) Cây Nha đam …

NHỮNG NGUY HẠI KHI ĂN GAN ĐỘNG VẬT ĐỐI VỚI TRẺ CON

Những nguy hại khi ăn gan động vật đối với trẻ. Cho ăn gan là …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *