Home / Mẹo Vặt Cuộc Sống / NHỮNG QUAN NIỆM SAI LẦM KHI ĐI CHÙA NÊN BIẾT
loading...

NHỮNG QUAN NIỆM SAI LẦM KHI ĐI CHÙA NÊN BIẾT

Những quan niệm sai lầm lớn khi đi lễ chùa mà ai cũng mắc phải. 9 quan niệm sai lầm lớn khi đi lễ chùa. Chùa là chốn linh thiêng, rất nhiều người vào chùa cúng dường.Nhưng cúng thế nào thì ít ai biết cách.

Cúng dường đồ mặn

Theo những gì trong kinh điển nhà Phật đã nói , vật chất ở cõi người lại là điều mà Phật xem nhẹ nhất, cái thiện đức của con người mới là điều mà Phật nhìn, Phật chỉ nhìn vào tâm thiện đức của con người mà thôi cho nên việc dung đồ mặn cũng Phật là hoàn toàn sai lầm.

Cúng dường Phật tiền lẻ, tiền vàng mã, hóa vàng mã tại chùa

Tiền địa phủ (hay còn được gọi là tiền âm phủ) và vàng mã, vốn tự thân nó đã nói rõ đây là tiền dành cho cõi âm gian,cõi địa phủ, người chết về cõi âm gian, hay chúng sinh cô hồn vơ vất không nơi trú ngụ. Còn Phật ở nơi cảnh giới cao siêu, thì sao lại có thể dùng tiền của cõi địa phủ?

Cúng dường Phật rượu, thuốc lá

Con người dường như quên hẳn trong giới cấm của nhà Phật trong đó có rượu và thuốc lá, vẫn hồn nhiên cúng dường tượng Phật những món đồ cấm kỵ đó.

Cầu khấn tài lộc, sự vụ làm ăn, buôn một bán mười

Phật đã dạy: tránh xa lòng tham và sự mê đắm về vật chất, cần phải buôn bán làm ăn chân chính và ngay thẳng… “Tham, sân, si” là điều Phật khuyên con người nên từ bỏ, vậy mà tại chùa, cái “tham, sân, si” lại được thể hiện rất rõ trong những ngày lễ đầu xuân mới .

Xoa đầu, xoa bụng tượng, nhét tiền vào tay, vào lòng tượng, xoa tiền lẻ lên thân tượng, rải tiền khắp nơi

Con người ngày nay không còn hiểu Phật có thể ban gì cho con người, và cũng không hiểu Phật mong muốn gì ở con người. Vào chùa lễ Phật là để đi tìm sự an lạc trong tâm thái, để có thể khởi phát thiện tâm, chứ đâu phải để cầu xin được đắc phúc, được lợi lộc, đó vốn là những điều Phật luôn luôn khuyên con người không nên chấp mê vào đó?

Mang tro cốt người chết lên chùa và cúng lễ cho người chết tại chùa

Heo (lợn) được cho là bẩn và thấp kém so với con người, vì vậy chúng ta có ai đồng ý cho heo (lợn) ăn ở và sinh hoạt cùng phòng với mình không?Cũng giống vậy thôi người cõi âm và Phật là 2 thế giới khác nhau cho nên không thể nào ở chung được

Vậy mà những con người không lý trí không hiểu về Phật, cho phép biến ngôi chùa thành giống như một nghĩa trang với đầy tro cốt.

Đi chùa cầu tình

Ta hãy cùng thử ngẫm nghĩ, về điều đức Phật Thích Ca Mâu Ni dạy bảo con người là nên loại bỏ “tham, sân, si”. Tình cảm con người ai ai cũng biết là “duyên số”, “duyên phận”, không cầu cũng đến, nếu hết duyên là đi và có giữ cũng không được. Lụy vì tình cảm nam nữ đó chính là cái “si” mê mờ nhất Phật bảo chúng ta nên tránh.

Bán khoán con vào chùa

Hiện nay, có khá nhiều cha mẹ đem con “bán khoán” lên chùa cùng với mong muốn con ăn ngoan, ngủ sâu, nhanh lớn, ít ốm đau hơn , thông minh và gặp nhiều may mắn.

Nhiều bà mẹ khi mang bầu cũng đã lên chùa để hỏi về thủ tục “bán khoán”, như là một thủ tục nhập học vậy. Thông thường thì có 2 hình thức “bán khoán” con lên chùa: “bán” tới năm con 13 tuổi hoặc “bán” vĩnh viễn.

Các bạn thử ngẫm nghĩ xem , chư Phật có lẽ nào có hình thức trao đổi mua bán với con người sao ? Chùa liệu có phải nơi có thể diễn ra các hoạt động mua bán không?

Theo chùa “thiêng” bỏ chùa làng

Xa xưa, chùa làng nào, dân làng nấy thờ (tức làng nào cũng có chùa).Còn nay, nhiều người do ảnh hưởng tâm lý đám đông, nghe nói chùa nào thiêng, và chùa nào nổi tiếng thì nô nức đến dâng lễ cầu xin. Những ai gặp những ngôi chùa như vậy, chúng ta nên suy ngẫm xem. Có rất nhiều người khi tới chùa có thắc mắc trong lòng khi nhìn thấy những sự việc chướng tai gai mắt trong hành xử của sư tăng trong chùa, nhưng bởi vì thói quen và thấy chùa to lớn đẹp đẽ cho nên nghĩ rằng hẳn vẫn là tốt đẹp khi cúng Phật ở chùa đó. Song theo như ý kiến của nhiều người tu hành chân chính thì những ngôi chùa chẳng hề thanh tịnh thì sẽ không có Phật ngự mà thay vào đó chính là quỷ ma hoành hành.

Xem thêm

CÔNG DỤNG HIỆU QUẢ CỦA DẦU GIÓ PHÉP MÀU CUỘC SỐNG

MCB – Công dụng không ngờ tới của 1 giọt dầu gió. Lọ dầu gió nhỏ …

CÔNG DỤNG KHÔNG NGỜ CỦA CÂY NHA ĐAM CÂY LÔ HỘI CỰC HAY

9 Tác dụng không ngờ đến của nha đam (cây lô hội) Cây Nha đam …

NHỮNG NGUY HẠI KHI ĂN GAN ĐỘNG VẬT ĐỐI VỚI TRẺ CON

Những nguy hại khi ăn gan động vật đối với trẻ. Cho ăn gan là …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *