Home / Mẹo Vặt Cuộc Sống / Những cách viết Slogan hay đặt tên cho thương hiệu
loading...

Những cách viết Slogan hay đặt tên cho thương hiệu

Những cách viết Slogan hay đặt tên cho thương hiệu đơn giản. Việc viết slogan hay không khó như bạn nghĩ.

Một slogan “đỉnh” sẽ được đánh giá dựa trên những tiêu chí nào? Lỡ người ngày thấy hay nhưng người khác thấy dở thì sao? Nên nhớ không bao giờ có một slogan nào hoàn hảo. Một slogan hoàn hảo là phù hợp nhất và tốt nhất với doanh nghiệp, tùy theo định hướng kinh doanh và định vị thương hiệu trong những giai đoạn khác nhau.

Cần đưa ra các tiêu chí cụ thể để đánh giá một slogan, nếu không chẳng khác nào mò mẫm cuối đường hầm. Viết một slogan hay ngoài khả năng viết còn phải nhạy bén trong việc nắm bắt nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan. Trong quá trình sáng tạo slogan, nên tập trung vào điểm mạnh nhất của doanh nghiệp.

Với các dự án khởi nghiệp, sự biến hóa tích cực theo thời cuộc luôn là điểm mấu chốt. Ở bất cứ thời điểm nào các doanh nghiệp trẻ cũng sẵn sàng thay đổi để thích nghi, chính vì vậy slogan theo thời kỳ cũng luôn cần phải thay đổi. Vậy để viết slogan hay cần nắm bắt những yếu tố gì?

1. Khác biệt

Khác biệt với ai và khác biệt như thế nào? Câu trả lời chính là khác biệt với đối thủ cạnh tranh. Sự khác biệt luôn là mục tiêu hàng đầu của mọi thương hiệu. Vì sao, vì trên thế giới này không thiếu những người cùng kinh doanh một sản phẩm/dịch vụ giống bạn và họ không bao giờ ngừng chiến đấu để hạ bệ bạn. Đừng nghĩ sẽ tăng doanh số khi thương hiệu của bạn nhạt nhẽo và khách hàng thậm chí còn chẳng biết bạn là ai.

Đừng cố gắng bắt chước đối thủ vì từ ngữ thuộc về đối thủ đã đóng đinh trong tâm trí khách hàng từ lâu rồi. Thay vì nói hao hao, hãy cho khách hàng biết bạn khác biệt như thế nào. Có thể về đặc điểm, chức năng, tiện ích, cảm xúc, lợi ích…bất cứ yếu tố nào có sự khác biệt, dù nhỏ như thế nào nhưng đối thủ không có thì hãy nói chúng to lên.

Đơn cử như Lavie đã chiếm giữ từ “thiên nhiên”, Aquafina lại đóng đinh sản phẩm của mình bằng “tinh khiết”, hãng xe Volvo nổi tiếng với “an toàn”, Apple với “khác biệt”…Nhắc là nhớ, nhắc là biết, không cần phải nói gì thêm, đó là chìa khóa để viết slogan hay.

2. Đảm bảo yếu tố nhận thức và tình cảm

Đương nhiên sự liên tưởng và cảm xúc đều cần theo chiều hướng tích cực. Đừng cố tạo sự tò mò của khách hàng bằng những câu đa nghĩa, họ không có thời gian để suy nghĩ đâu.

Ví dụ như khi quảng cáo Knorr sử dụng câu “Ngon từ thịt ngọt từ xương”, ngay lập tức đánh vào tâm lý của các bà nội trợ, ngon và ngọt luôn là mối quan tâm của các mẹ, các chị khi vào bếp nấu nướng. Hơn nữa từ ngữ sử dụng cũng hết sức bình dân, dễ thuộc, dễ nhớ và không ngán khi phải nghe lặp đi lặp lại.

Khi bạn cung cấp một sản phẩm hay dịch vụ cao cấp, từ ngữ bạn dùng cũng cần phải sang chảnh và “kêu” hơn. Chẳng hạn như slogan của Merceses “The best or nothing”, BMW là “Sheer Driving Pleasure”…

3. Nhận biết ngành nghề

Công ty bạn mới toanh, vừa thành lập không lâu và chẳng ai biết bạn bán gì. Vậy thì trong slogan nhất định nên có yếu tố thể hiện. Trừ trường hợp nếu nhãn hiệu của bạn đã lâu đời, ai cũng biết, còn nếu nhãn hiệu không mới nhưng không ai biết thì cũng nên thêm yếu tố ngành nghề.

Viết slogan hay sẽ giúp khách hàng nhận biết trước mặt hàng, sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn trước khi biết đến điểm nổi bật. Điều này sẽ sàng lọc khách hàng mục tiêu thực sự có nhu cầu về sản phẩm/dịch vụ đó.

4. Đơn giản hóa

Qúa tải thông tin khiến không còn ai muốn tiếp nhận những thứ quá phức tạp. Viết slogan hay cần bám vào tiêu chí: ngắn gọn, dễ đọc, dễ hiểu, dễ nhớ. Đừng nghĩ bạn sẽ kích thích trí tò mò của khách hàng bằng những slogan mang tính trừu tượng, hãy để dành chúng trong ngăn tủ nếu không muốn nhãn hiệu của bạn cũng bị lãng quên như vậy.

Nếu bạn viết 2 câu slogan, 1 ngắn, 1 dài, hãy chọn câu ngắn. Ưu tiên dùng những từ ngữ phổ biến, càng dễ hiểu càng tốt, hãy viết slogan hay đến nỗi đứa cháu 7 tuổi hay bà ngoài ngoài 70 của bạn vẫn đọc hiểu được ngay từ lần đầu tiên.

Dù bạn tự làm copywriter hay thuê agency bên ngoài, hãy tìm xem câu slogan đó có trả lời được 2 câu hỏi sau hay không:

  1. Bạn muốn gây ấn tượng với khách hàng bằng điểm khác biệt nào?
  2. Thông điệp truyền tải có được khách hàng muốn nhớ đến như “Nâng niu bàn chân Việt”, “Think different”,

Bạn có biết vì sao Trump lại đánh bại Clinton trong cuộc đua vào nhà trắng không? Vì slogan “Make American Great Again” hay hơn “Strong Together”. Hãy phân tích, ngẫm nghĩ và xem mình có viết slogan hay được như Trump không nhé!

Xem thêm

CÔNG DỤNG HIỆU QUẢ CỦA DẦU GIÓ PHÉP MÀU CUỘC SỐNG

MCB – Công dụng không ngờ tới của 1 giọt dầu gió. Lọ dầu gió nhỏ …

CÔNG DỤNG KHÔNG NGỜ CỦA CÂY NHA ĐAM CÂY LÔ HỘI CỰC HAY

9 Tác dụng không ngờ đến của nha đam (cây lô hội) Cây Nha đam …

NHỮNG NGUY HẠI KHI ĂN GAN ĐỘNG VẬT ĐỐI VỚI TRẺ CON

Những nguy hại khi ăn gan động vật đối với trẻ. Cho ăn gan là …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *