Home / Mẹo Vặt Cuộc Sống / Sức Khỏe Mỗi Ngày / CÁCH TRỊ Ù TAI BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐÔNG Y ĐƠN GIẢN
loading...

CÁCH TRỊ Ù TAI BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐÔNG Y ĐƠN GIẢN

Cách trị ù tai đơn giản băng phương pháp Đông y như thế nào?
Tai có vai trò đặc biệt quan trọng, nó là một trong các bộ phận giác quan của con người. Tai có quan hệ mật thiết với thận và não. Chứng ù tài là một trong những triệu chứng thường gặp ở con người chúng ta. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến ù tài và cách chữa trị chứng ù tai như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới dây.

Chứng ù tài khiến cho người bị ù tai có cảm giác khó chịu, tai bị ong ong. Các âm thanh bên ngoài truyền được vào tai bị nhiễu và người bị ù tai thường nghe thấy âm thanh bên ngoài nhỏ hơn mức bình thường.

Theo Đông y thì có nhiều nguyên nhân dẫn đến ù tai nhưng thường có hai nguyên nhân chủ yếu là do cơ thể bị bệnh hoặc lúc quá giận dữ. Chứng ù tai được chia làm hai loại thực và hư. Chức ù tai loại hư có các biểu hiện như đầu choáng, mắt hoa, tim rung động, eo lưng nhức mỏi, lưỡi đỏ nhợt, mạch tế. Còn chứng thực ngoài những hiện tượng trên còn có cả hiện tượng đau nhức, mặt đỏ, hay giận, lòng buồn bực, ít ngủ, lưỡi đỏ hoặc rêu vàng nóng, mạch huyền.

Chứng ù tai để lâu ngày có thể dẫn đến điếc tai. Nguyên nhân gây bệnh ở tai có thể do nhiễm trùng, nấm, nhiễm độc, dị ứng, chấn thương hoặc có thể do lão hóa. Theo Đông y thì tai có liên quan tới thận, nó là cửa ngõ của tạng thận. Thận khai khiếu ra tai. Khi nói bệnh ở tai thầy thuốc thường chú ý đến tạng thận, can, đởm.

Trong Đông y để chữa ù tai có thể dùng châm huyệt ế phong, tính hội. Cũng có thể dùng huyệt phong trì, giác tôn, hợp cốc hoặc châm e phong, tính cung. Ngoài ra dân gian cũng thường dùng thang thuốc sau để chữa bệnh ù tai: hoàng cầm 12 gam, sài hồ 12 gam, long đởm 8 gam, bán hạ 10 gam, hạ khô thảo 12 gam, sinh khương 3 lát, chi tử 8 gam, sắc uống.

Chữa ù tai theo hư chứng và thực chứng.

Ù tai là bệnh thường gặp đặc biệt là ở lứa tuổi người già. Ù tai thường được chia làm hai loại đó là thực chứng và hư chứng. Ù tai loại thực chứng là ù tai xảy ra đột ngột. Còn ù tai hư chứng là ù tai xảy ra do bệnh gây ra tổn thương tâm, can, tỳ, phế, thận hoặc mất máu, suy nhược cơ thể. Theo Đông y thì ù tai xảy ra ở người mất ngủ có các biểu hiện miệng đắng, rêu lưỡi vàng nhạt thì là do đảm hỏa cản trở có thể dùng bài thuốc sau, sắc uống đến khi khỏi. Liên kiều 12 gam, chi tử 8 gam, cúc hoa 8 gam, mẫu đơn bì 8 gam, tang diệp 12 gam, xuyên tiêu 8g, quả lâu bì 10 gam

Trong trường hợp ù tai do thận dương có các biểu hiện như ù tai lâu ngày, giảm thính lực, bệnh kéo dài, người sợ lạnh, chân tay lạnh, đau lưng mỏi gối và đi tiểu nhiều, són đái, liệt dương thì có thể dùng bài thuốc : Lộc nhung 6g, ba kích 12 gam, bạch thược 12 gam, từ thạch 6 gam, nhục thuy dung 8 gam, nhục quế 8 gam, đỗ trọng 16 gam, mẫu lệ 10 gam, ngũ vĩ 8 gam, đương quy 12 gam, độc hoạt 12 gam. Tất cả đem tán bột luyện mật thành viên uống.

Trường hợp ù tai mà người bệnh kèm theo chứng đau lưng mỏi gối, hoa mắt chóng mặt, người mệt mỏi thì có thể dùng bài thuốc sau sắc uống : Thục địa 12 gam, ngưu tất 12 gam, ngũ vĩ 8gam, mạch môn 12 gam, thiên môn 12 gam, huyễn hoái 8 gam, quy bản 10 gam, từ thạch 6 gam, sơn thù 8 gam, bạch thược 12 gam.

Trường hợp ù tai không thường xuyên, khi mệt ù phảng, người mệt mỏi, hơi thở ngắn, giảm thính lực… có thể dùng bài thuốc: Xương bồ 8 gam, sài hồ 12 gam, mộc hương 12 gam, xuyên khung 12 gam, ô dược 10 gam, thanh bì 10 gam, hoàng kỳ 16 gam, mạn kinh 10 gam, tô diệp 12 gam, đại phúc bì 10 gam, sắc uống.

Để phòng bênh ở tai chúng ta cần phải giữ vệ sinh tại sạch sẽ. Dùng bông mềm để vệ sinh tai, không dùng các vật cứng ngoáy vào tai, không để nước chảy vào tai khi tắm rửa. Nếu không may bị nước vào tai cần phải lấy tăm quấn bông khô sạch lâu nhiều lần cho khô. Khi tai có các biểu hiện bất thường cần phải được thăm khám ở cơ sở có chuyên môn không nên tự ý dùng thuốc.

Xem thêm

MỠ TRONG MÁU NÊN ĂN GÌ CHO TỐT GIẢM BỆNH?

Bệnh mở trong máu nên ăn gì để giảm mỡ máu? Thời đại ngày càng …

TÁC HẠI CỦA SÂU RĂNG ĐỐI VỚI TRẺ NHỎ CẦN BIẾT TẠI NHÀ

Những tác hại của sâu răng đối với trẻ nhỏ cần biết tại nhà. Ðừng …

NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU ĐẦU THƯỜNG XUYÊN VÀO MỖI SÁNG

(Mẹo cần biết): Những nguyên nhân khiến bạn thường xuyên đau đầu buổi sáng. Thức dậy …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *