Home / Bài Thuốc Hay / CÂY THUỐC CHỮA BỆNH ‘KHÓ NÓI’ CỦA CHỊ EM BÀI THUỐC HAY
loading...

CÂY THUỐC CHỮA BỆNH ‘KHÓ NÓI’ CỦA CHỊ EM BÀI THUỐC HAY

Cây thuốc chữa bệnh “khó nói” của chị em đơn giản tại nhà. Rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều, khí hư… là bệnh thường gặp, gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của chị em phụ nữ. Xin giới thiệu một cây thuốc quý chữa bệnh này rất hiệu quả, đó là bạch đồng nữ.

Bạch đồng nữ: còn có tên gọi khác là mò trắng, mò hoa trắng, bấn trắng. Là loại cây nhỏ, cao khoảng 1 mét, lá đơn mọc đối, hình tim mép khía răng nhỏ thưa, màu xanh nhạt, mặt trên màu sẫm hơn, mặt dưới nhạt màu hơn, có lông ở cả hai mặt lá, có cuống dài, có vảy tròn. Cuống lá dài khoảng 8cm. Khi vò nát lá có thấy mùi hôi. Hoa màu trắng ngà vàng, mọc thành sim, nhị dài thò ra ngoài hoa. Quả mọng hình cầu.

Cây mọc hoang khắp nơi trên đất nước ta. Bộ phận dùng làm thuốc là rễ và lá. Thu hái quanh năm, tốt nhất lúc cây sắp và đang ra hoa, sấy khô phơi âm can. Hoặc có thể cùng rễ rửa sạch, phơi khô dùng dần.

Theo y học cổ truyền, bạch đồng nữ có vị đắng nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, giải độc, khu phong, trừ thấp,tiêu viêm… Thường dùng chữa khí hư bạch đới, kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh mụn nhọt…

Cách dùng như sau:

Chữa khí hư bạch đới (biểu hiện là khí hư có màu trắng, đôi khi vàng, vàng xanh, đôi khi có mùi hôi… kèm theo là các triệu chứng đau mỏi lưng, hông, mệt mỏi toàn thân): Bạch đồng nữ, ích mẫu, ngải cứu, hương phụ, trần bì, mỗi vị 10 gam. Sắc uống ngày 1 thang. Uống liền 3 đến 4 tuần sau chu kỳ kinh nguyệt. Dùng nhắc lại liệu trình hai vào sau kỳ kinh tháng sau.

Ích mẫu.

Hoặc: Rễ cây bạch đồng nữ 16 gam, dừa cạn 12 gam, biển đậu 16 gam, đan sâm 16 gam, cây chó đẻ 16 gam, lá bạc sau 16 gam. Sắc uống ngày 1 thang. 10 ngày là một liệu trình.

Ngải cứu.

Rối loạn kinh nguyệt, kinh không đều, có kinh đau bụng: (do khí huyết không thông, khí bị cản trở, làm huyết ứ tắc lại mà gây đau, là tình trạng đau bụng vùng hạ vị, thường xuất hiện trước, trong hoặc sau khi hành kinh): Lá bạch đồng nữ, hương phụ, ích mẫu, ngải cứu, mỗi vị 6g; nước 300ml, sắc trong nửa giờ, chia 2 đến 3 lần uống trong ngày, khi uống có thể cho thêm ít đường cho dễ uống. Uống trước khi có kinh khoảng 10 ngày, sau đó có thể uống liền từ 2 đến 3 tháng, giúp cho khí huyết lưu thông. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Xem thêm

BÀI THUỐC TRỊ BỆNH KỲ DIỆU CỦA CỦ TAM THẤT THẦN DƯỢC CHO MỌI NHÀ

Bài thuốc trị bệnh kỳ diệu của củ tam thất thần dược cho mọi nhà, …

BÀI THUỐC QUÝ CHỮA BÁCH BỆNH TỪ NGỦ VỊ TỬ

Bài thuốc quý chữa bách bệnh từ ngủ vị tử tại nhà. Ngũ vị tử …

BÀI THUỐC GIẢM ĐAU VIÊM HỌNG CỦA CÂY HỒNG BÌ

Bài thuốc trị giảm đau viêm họng của cây hồng bì đơn giản tại nhà. …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *